[Tìm hiểu] Tuổi thọ của đèn LED thanh nhôm là bao lâu?

Nhắc đến đèn chiếu sáng, hẳn tuổi thọ là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến hành vi của người dùng có nên sử dụng loại đèn này hay không? Chúng ta nên sử dụng loại đèn này cố định lâu dài hay là tạm thời? Bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về tuổi thọ của đèn LED thanh nhôm và những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ thanh nhôm LED.

Tuổi thọ của đèn LED thanh nhôm

Thực ra đèn LED thanh nhôm là một loại dây LED dán và chúng có chất lượng không thua kém gì các sản phẩm dây LED khác đang có trên thị trường hiện nay. Ưu điểm của những loại dây LED dán này là có tuổi thọ cao và tiêu tốn ít điện năng, dễ dàng lắp đặt ở mọi vị trí ngóc ngách và có thể tùy cắt chiều dài cho phù hợp.

Hiện nay, đèn LED được coi là loại đèn có tuổi thọ cao và phổ biến nhất trên thị trường. trung bình các loại dây LED có tuổi thọ khoảng 30,000 đến 50,000 giờ. Điều đó tương đương khoảng 10 năm sử dụng. Thậm chí có những loại đèn LED hoạt động ổn định bền bỉ có tuổi thọ lên tới 13-15 năm.

Tuổi thọ của LED dây dán lên tới 10 năm
Tuổi thọ của LED dây dán lên tới 10 năm

LED dây dán của thanh nhôm có cấu tạo chip LED ( phổ biến là SMD) và keo dán 3M phía sau.

Hiện nay có rất nhiều loại chip LED trên thị trường hiện nay, tuy nhiên chip LED SMD 2835 được coi là loại chip LED có khả năng phát sáng cao, tiêu hao ít năng lượng. Loại chip LED này được dùng phổ biến trong các loại dây LED dán riêng cho đèn LED thanh nhôm.

Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tuổi thọ và độ bền của loại đèn LED này. Hiện nay, dây LED tại các cửa hàng, nhà phân phối được bảo hành lên tới 3 năm cho bạn yên tâm sử dụng.

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED thanh nhôm

Tuổi thọ của đèn LED thanh nhôm có những yếu tố có thể tác động làm tăng hoặc giảm tuổi thọ của nó, có thể kể đến như:

Nhiệt độ của thanh nhôm

Thanh nhôm tản nhiệt tốt hay không cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED
Thanh nhôm tản nhiệt tốt hay không cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED

Mạch đèn LED có chứa các linh kiện bán dẫn. Do vậy, yếu tố nhiệt độ là liên quan trực tiếp và quan trọng nhất đối với tuổi thọ của đèn LED. Nếu mạch đèn LED thanh nhôm có thể thoát nhiệt nhanh thì dây LED sẽ có tuổi thọ bền lâu. Nếu thanh nhôm được lắp đặt nơi có nhiệt độ không cao sẽ đảm bảo tuổi thọ của đèn LED bền, ngược lại nếu lắp đặt ở nơi thường xuyên chịu nhiệt độ cao, thoát nhiệt kém sẽ khó có được tuổi thọ cao.

Độ ẩm môi trường lắp đặt

Vốn dĩ các dây LED dán sinh ra thường chỉ lắp đặt ở nơi có độ ẩm thấp ( ngoại trừ một số loại LED chuyên dụng). Nếu độ ẩm nơi lắp đặt quá cao sẽ ảnh hưởng đến mạch đèn LED và các đầu mối nối. Sự oxy hóa theo thời gian khiến cho các vị trí đầu nối, mối hàn han gỉ, chập chờn,… ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn LED.

Độ ổn định của bộ nguồn

Bộ nguồn hoạt động chập chờn, không đáp ứng được đủ điện áp cho toàn bộ dây LED sẽ khiến cho các mắt LED chiếu sáng chập chờn, nháy liên tục khiến tuổi thọ suy giảm và gây khó chịu cho người dùng. Do vậy, khi chọn bộ nguồn bạn cần phải lựa chọn cho đúng và đáp ứng đủ cho toàn bộ mạch điện.

Để đảm bảo tuổi thọ của đèn LED thanh nhôm, bạn nên sử dụng các linh kiện, sản phẩm chất lượng cao, nhà cung cấp uy tín và có nhiều kinh nghiệm.

Xem thêm: