Dây LED không sáng hết, nguyên nhân vì sao ?

Trong quá trình lắp đặt đèn LED thanh nhôm, nhiều bạn đã gặp tình trạng dây LED không được chiếu sáng đều hoặc phần cuối dây không sáng hoặc sáng không ổn định. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này:

Dây LED bị nhấp nháy

Dây LED nháy là điều không hiếm gặp. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trang này là do bộ nguồn không tốt, mạch đèn lắp sai, đầu nối dây LED không ổn định, điện áp không phù hợp.

Rất có thể bạn chọn bộ nguồn rẻ tiền và kém chất lượng. Bộ nguồn hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại và mẫu mã khác nhau. Để đảm bảo mạch đèn hoạt động ổn định thì đầu tư một bộ nguồn chất lượng là điều cần thiết.

Dây LED không sáng hết hoặc nhấp nháy là điều hay gặp khi lắp đèn LED thanh nhôm
Dây LED không sáng hết hoặc nhấp nháy là điều hay gặp khi lắp đèn LED thanh nhôm

Có thể bạn không nghĩ đây là nguyên nhân nhưng thực sự tình trạng này cũng rất nhiều trên thực tế. Đấu sai mạch điện không chỉ khiến đèn LED nhấp nháy mà có thể làm hỏng dây LED.

Đầu nối không ổn định là nguyên nhân phổ biến nhất, dễ gặp và dễ sửa chữa nhất. Bạn có thể xem lại các vị trí mối hàn xem có chắc chắn không, vị trí 2 cực âm – dương có đảm bảo tách biệt nhau chưa.

Điện áp không phù hợp khiến cho đèn nháy liên tục. Với điện áp cao quá sẽ khiến các mắt LED quá tải và xảy ra hiện tượng cháy mắt LED. Nếu điện áp thấp quá không đủ để các diot phát quang và xảy ra hiện tượng nhấp nháy.

Đầu dây LED sáng đều, cuối dây LED không sáng

Đây cũng là tình trạng khá hay gặp. Và 80% nguyên nhân là do bộ nguồn không đủ cung cấp điện áp hoặc không đủ tải toàn bộ mạch điện.

Ai cũng biết, điện trở của dây LED khá cao, với mạch dây LED quá dài sẽ không đủ điện áp đến cuối dây cho các mắt LED sáng hoàn toàn. Lúc này bạn nên chia mạch LED ra rồi đấu song song với bộ nguồn sẽ giải quyết được tình trạng này.

Nếu bộ nguồn không đủ tải, bạn cần phải sử dụng bộ nguồn có công suất lớn hơn. Thông thường thì công suất bộ nguồn phải đảm bảo lớn hơn 20% công suất của toàn mạch thì mới đảm bảo ổn định.

Dây LED có sáng nhưng không sáng hết công suất

Nếu như mọi mắt LED đều sáng đều nhau nhưng không sáng hết công suất thì bạn cần xem lại bộ nguồ xem có đủ cấp điện cho toàn mạch hay không. Cách khắc phục là bạn cần phải thay bộ nguồn khác.

Các mắt LED khác sáng bình thường, xen giữa là các mắt LED không sáng

Một số trường hợp xen giữa dây LED là 1, 2 hoặc vài mắt LED không sáng, sau đó lại sáng bình thường. Trường hợp này là do mắt LED đã bị cháy . Bạn có thể khắc phục chúng bằng cách thay dây LED khác hoặc cắt đoạn mắt LED không sáng đó đi và nối đoạn dây LED khác vào cùng chủng loại là được.

Trên đây là 4 trường hợp thường gặp nhất của dây LED và cách khắc phục của chúng. Mọi thắc mắc bạn có thể để lại ở bình luận dưới bài viết.

Xem thêm: 5 địa chỉ bán đèn LED thanh nhôm Hà Nội