[Kiến thức] Cấu tạo thanh nhôm định hình LED gồm những gì?

Thanh nhôm định hình LED không còn quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là trong giới nội thất, xây dựng. Với ưu điểm là loại đèn trang trí có thể tùy ý biến đổi kích thước không theo một quy chuẩn nào, thanh LED định hình được nhiều gia đình sử dụng. Vậy cấu tạo thanh nhôm định hình LED là gì, có phức tạp không?

Tấm mặt nhựa PMMA

Tấm mặt nhựa được cấu tạo từ nhựa PMMA (PC PMMA – Poly Methyl Methacrylate). Nhựa PMMA là loại nhựa dẻo, nhẹ, khó vỡ, thay thế cho kính và thủy tinh. PMMA có độ bền cơ học cao, khó vỡ, chống tia cực tím và lão hóa ngoài trời, độ truyền ánh sáng cực kì tốt ( 92%). Nhựa PMMA có thể sử dụng để cách điện cực tốt.

Hiện nay trong ứng dụng với thanh nhôm định vị, tấm mặt nhựa PMMA có 2 loại là loại mặt trong suốt và loại mặt mờ.

Tấm nhựa PMMA cho thanh nhôm LED định hình
Tấm nhựa PMMA cho thanh nhôm LED định hình

Loại mặt nhựa PMMA trong suốt cho phép ánh sáng truyền toàn bộ ra ngoài, ngược lại mặt mờ không cho ánh sáng đi qua hết mà bị cản lại. Tùy từng ứng dụng mà chúng ta sử dụng tấm tán sáng cho phù hợp. Bề mặt tấm nhựa PMMA thường có một lớp nilon có thể lột được sau khi lắp đặt xong. Lớp nilon này giúp cho quá trình vận chuyển và lắp đặt sản phẩm không bị xước.

Lớp nilon dán trên bề mặt chống xước
Lớp nilon dán trên bề mặt chống xước

Thanh nhôm định hình được xử lý Anode hóa

Đây là bộ phận quan trọng nhất không thể thiếu của thanh nhôm LED. Chúng có tác dụng bảo vệ dải dây LED dán bên trong khỏi tác động môi trường và giúp định vị ánh sáng tại mọi vị trí mà bạn mong muốn.

Thanh nhôm định hình LED được anode hóa trong bể hóa chất chứa axit sunfuric ( H2SO4) đặc. Tại đây thanh nhôm bị ăn mòn và tạo nên một lớp oxi hóa nhôm mỏng bao ngoài thanh nhôm. Lớp oxit hóa này cực kì bền và cứng, độ cứng của nó có thể coi cứng ngang kim cương. Chính vì vậy thanh nhôm này có thể chống ăn mòn, gỉ sét và các tác động khác bên ngoài,…

Thanh nhôm định hình được anode hóa trở nên cứng cáp và chịu lực rất tốt
Thanh nhôm định hình được anode hóa trở nên cứng cáp và chịu lực rất tốt

Với độ bền là cứng như vậy, hiện nay nhôm anode hóa được ứng dụng trong xây dựng như làm kết cấu khung nhà, khung cửa, vách kính,….

Hiện nay các mẫu thanh nhôm định hình LED có tới gần 400 mẫu đáp ứng mọi nhu cầu chiếu sáng cho không gian của bạn.

Cấu tạo thanh nhôm định hình không thể thiếu dây LED dán

Dây LED dán chuyên dùng cho thanh nhôm định hình cũng khác so với những dải dây LED trước đây bạn thấy. Chúng cực kì nhỏ gọn, mặt trên là các diot phát quang cũng mạch nối lộ ra để bạn có thể cắt bất cứ đoạn nào có đầu nối.

Dây LED dán cho đèn LED thanh nhôm
Dây LED dán cho đèn LED thanh nhôm

Mặt dưới của dây LED là lớp keo dán. Bạn lột phần giấy bên ngoài ra là có thể dán dây LED vào thanh nhôm. Như vậy thanh nhôm này sẽ truyền nhiệt ra bên ngoài, làm mát mạch LED giúp cho dây LED có tuổi thọ cao hơn. Lớp kéo giúp cho dây LED được cố định, đảm bảo độ thẩm mỹ và tinh tế hơn rất nhiều so với những loại dây LED thông thường.

Bộ nguồn cho dây LED ( Chấn lưu)

Bộ nguồn giúp đổi dòng từ điện dân dụng điện áp cao và xoay chiều xuống dòng thấp hơn và là dòng 1 chiều cho dây LED chạy. Bộ nguồn này cấp điện cho toàn bộ mạch đèn LED thanh nhôm kể cả cảm biến.

Bộ nguồn không có quạt tản nhiệt
Bộ nguồn không có quạt tản nhiệt

Hiện nay bộ nguồn này có nhiều loại khác nhau từ công suất, kích thước cho đến điện áp đầu ra. Khi lựa chọn bộ nguồn bạn lưu ý phải chọn đúng chủng loại để đủ tải cho toàn bộ mạch LED nhé!

Cảm biến cho mạch đèn LED

Bộ phận này có hoặc không trong mạch đèn LED. Tuy nhiên, để đảm bảo tính tiện lợi thì hầu hết các mạch đèn này đều được gắn thêm các loại cảm biến. Có nhiều loại cảm biến khác nhau, nhưng phổ biến nhất là:

Cảm biến chạm: Loại này gần như công tắc nhưng nó nhận các tác vụ thực thi như một loại nút cảm ứng, chạm nhẹ là tự chuyển sáng chế độ bật/ tắt.

Cảm biến vẫy tay: bạn chỉ cần vẫy tay trước mắt cảm biến từ 5-10 cm là toàn bộ mạch đèn có thể thay đổi trạng thái của nó. Cái hay là chúng ta không phải chạm tay trực tiếp vào đèn mà vẫn có thể điều khiển. Mắt cảm biến này ứng dụng cho chiếu sáng kệ tủ bếp là hợp lý nhất, đặc biệt là khi nội trợ tay ướt không thể chạm vào mạch điện.

Hai đầu bịt

Hai đầu bịt thanh nhôm
Hai đầu bịt thanh nhôm

Hai đầu thanh nhôm đều có đầu bịt giúp bạn cản bớt bụi bẩn ngoài môi trường bên ngoài, bảo vệ cho dải dây LED dán bên trong. Hai đầu bịt này một đầu có lỗ nhỏ để luồn dây dẫn điện qua, một đầu bịt kín.

Phụ kiện nẹp thanh nhôm, ốc vít ( với lắp âm, lắp nổi)

Nẹp thanh nhôm bằng nhựa hoặc inox, sắt,… giữ cho thanh nhôm cố định và không bị lung lay. Loại phụ kiện nay có đi kèm với từng mã sản phẩm khi bạn đặt mua.

Phụ kiện dây cáp treo ( với lắp hộp thả)

Những thanh nhôm hộp loại to chuyên dùng để làm đèn thả hộp sẽ đi kèm với dây cáp treo và ti gắn lên trần.

Trên đây là toàn bộ cấu tạo thanh nhôm định hình LED, bạn có thể tự mình lắp đặt cho gia đình một cách dễ dàng.

Có thể bạn quan tâm: