Đèn LED nhôm định hình là gì? Ứng dụng thanh nhôm gắn LED trang trí nội thất

Hiện nay trên thị trường đèn trang trí hiện đại xuất hiện loại đèn LED nhôm định hình được rất nhiều gia đình sửa dụng một cách phổ biến. Nó được giới kiến trúc sư đánh giá là một trong những loại đèn mang xu thế và tiếp tục phát triển không ngừng trong tương lai. Vậy thì đèn LED nhôm định hình là gì? Chúng được sử dụng trong những vị trí nào?

Thanh LED nhôm định hình là gì?

Thanh nhôm định hình LED hay còn được mọi người gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như thanh nhôm gắn led, led nhôm định hình, thanh nhôm định vị đèn led, thanh nhôm định hình cho đèn led, thanh nhôm led định hình, thanh nhôm định hình led, thanh nhôm cho đèn led dây, thanh led định hình,…

Đây là loại đèn trang trí duy nhất trên thì trường có thể cắt, lắp và ghép cho mọi kích thước không gian nhà bạn. Bất cứ hệ tủ kệ, trần nhà, bậc cầu thang,… đều có thể dùng đèn LED thanh nhôm.

Sơ lược về cấu tạo đèn LED thanh nhôm:

Tấm mặt nhựa PMMA:

Tấm tán sáng bằng nhựa PMMA ( Poly Methyl Methacrylate ). Loại nhựa PMMA này khi được xử lý có thể chịu được độ cứng và chống chầy xước rất tốt. Tấm nhựa ngày nay có hai loại là tấm nhựa trong suốt và tấm nhựa mặt mờ. Mỗi loại tấm nhựa mặt này có ưu nhược điểm khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta nên chọn loại thích hợp.

Dây LED dán

Dây LED dán cho thanh nhôm định hình
Dây LED dán cho thanh nhôm định hình

Dây LED dán thanh nhôm có nhiều loại khác nhau từ công suất, mắt LED cho đến nguồn vào. Tuy nhiên dây LED cho thanh nhôm cần có một mặt dán để dính trực tiếp vào thanh nhôm. Nó vừa giúp định vị dây LED không bị lung lay, vừa giúp truyền nhiệt từ mạch LED vào thanh nhôm để đảm bảo tuổi thọ của dây LED.

Xem thêm: Những nguyên nhân dây LED không sáng

Thanh nhôm định hình

Thanh nhôm định hình gắn tấm tán sáng
Thanh nhôm định hình gắn tấm tán sáng

Thanh nhôm LED này có nhiều loại, nhiều mẫu khác nhau. Hiện nay trên thị trường có đến 350 mẫu thanh nhôm định hình khác nhau đáp ứng lắp cho mọi vị trí, góc cạnh.

Tham khảo: Các mẫu thanh nhôm định hình

Hai đầu bịt

Hai đầu bịt thanh nhôm
Hai đầu bịt thanh nhôm

Mỗi thanh nhôm ở hai đầu đều có đầu bịt giúp chống bụi, cho dây LED bên trong hoạt động ổn định. Hai đầu bịt thanh nhôm được thiết kế tùy theo hình dạng mặt cắt của thanh nhôm. Trong đó một đầu bịt được khoét lỗ để dây LED có thể luồn qua, một đầu được bịt kín.

Kẹp thanh nhôm, ốc vít, dây treo

Tùy từng loại thiết kế của thanh nhôm mà chúng sẽ có phụ kiện đi kèm. Với thanh nhôm lắp âm, lắp nổi thường có loại nẹp thanh nhôm bằng nhựa hoặc bằng kim loại,… Với thanh nhôm dạng hộp thả sẽ có dây cáp, ti gắn trần đi kèm

Một số ứng dụng của thanh nhôm gắn LED

Thanh nhôm gắn LED hiện nay có thể được sử dụng thay thế mọi vị trí thay cho đèn chiếu sáng thông dụng như đèn downlight, tuýp LED, đèn rọi,… Một số ứng dụng phổ biến của led định hình có thể kể đến như:

Lắp âm sàn, âm tường, âm trần cho mọi không gian nội thất: phòng khách, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,…

Thanh nhôm LED định hình lắp âm tường
Thanh nhôm LED định hình lắp âm tường

Những thanh nhôm định hình chữ T được ứng dụng cho việc lắp âm cực kì hiệu quả. Ánh sáng bò trên sàn, leo lên tường và trần nhà một cách sáng tao, phá cách, vượt xa mọi khuôn khổ của chiếu sáng truyền thống.

Thanh nhôm LED chiếu sáng trần nhà ngày nay có thể thay thế hoàn toàn các loại đèn downlight truyền thống.

Thanh nhôm LED gắn trần
Thanh nhôm LED gắn trần

Lắp nổi chiếu sáng hắt trần thạch cao

Thanh nhôm LED chiếu sáng trần thạch cao cho không gian sống bừng sáng, đáp ứng mọi nhu cầu chiếu sáng dân dụng.

Lắp góc chiếu sáng tủ bếp, kệ, hộc tủ,…

Thanh LED định hình chiếu sáng hệ tủ kệ
Thanh LED định hình chiếu sáng hệ tủ kệ

Hầu hết các mẫu thanh LED nhỏ, chiều rộng nhỏ hơn 3,5 cm đều có thể được ứng dụng trong chiếu sáng kệ trưng bày ở các cửa hàng, showroom, tủ quần áo, hộc tủ, tủ rượu, kệ sách…

Những vị trí này trước đây không được quan tâm, tuy nhiên ngày nay nó thực sự được quan tâm và phát huy tác dụng đáng kể.

Chiếu sáng bậc cầu thang với hệ thống cảm biến thông minh

Đèn LED thanh nhôm định hình trên từng bậc cầu thang
Đèn LED thanh nhôm định hình trên từng bậc cầu thang

Những bậc thang đầy ánh sáng và hệ thống cảm biến thông minh là ứng dụng thông minh không thể thiếu cho không gian sống hiện đại.